Ngày 20-10, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã tổ chức Lễ kỉ niệm 1 năm DNC Coworking Space và khai giảng khóa 4, dành cho các dự án khởi nghiệp chính thức tham gia vào DNES.

 

Với một môi trường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông sôi động, sức lan tỏa ngày một đi vào chiều sâu, nhiều dự án của khóa 4 đã “khởi sự” trên nền tảng IT. Các dự án khởi nghiệp này cũng bám sát các mục tiêu, định hướng và chung tay xây dựng Đà Nẵng theo các mô hình Nhân văn - 4 AN - Môi trường và đặc biệt Thành phố kết nối cộng đồng qua các ứng dụng online.

 
Dự án khởi nghiệp "Con hẻm du lịch bích họa Đà Nẵng" . - Hình ảnh được trích từ slide giới thiệu của DNES.

Thành phố giàu tính nhân văn

Tethow là một ứng dụng giúp các bạn trẻ, và cả những bậc làm cha làm mẹ trẻ, chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm, lời khuyên, hay kể lại một câu chuyện mang tính giáo dục mà mình chọn, dành cho người thương yêu. Rộng hơn nữa là sẻ chia cùng cộng đồng.

Chủ dự án, chị Nguyễn Thùy Uyên và cộng sự là Huỳnh Tú Thiên, mong muốn thông qua chính giọng nói của người muốn chia sẻ (bằng cách sử dụng react-native cho front end và python cho backend) để gắn kết nên một cộng đồng nhân văn. Cây chuyện sẽ tiếp tục lan tỏa từ cộng dồng này sang cộng đồng khác, tạo nên sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trên một bình diện rộng hơn.

Một dự khác được đánh giá cao khi kết hợp văn hóa-thương mại ngay trên nền tường nhà (của các hộ dân) ở một con hẻm, là “Con hẻm du lịch bích họa Đà Nẵng”. Người khởi xướng là chị Dương Huỳnh Trang - một Bí thư Đoàn Phường năng động.

Dự án nuôi dưỡng ước mong biến con hẻm 75 Nguyễn Văn Linh ( hẻm bên cạnh quán trà sữa TocoToco) trong lòng trung tâm Đà Nẵng, thành con hẻm bích họa. Nội dung các bức bích họa tái hiện một Đà Nẵng trong quá khứ. Song song, mở các các loại hình kinh doanh ở đây mang đậm màu sắc, phong thái của một Đà Nẵng xưa. Dịch vụ và người khởi xướng đề xuất rất da dạng: Đồ lưu niệm, đồ trang sức, các món đặc sản, hàng quán ăn vặt, quán pub,… Tất cả đều mang phong cách của một Đà Nẵng xưa.

Từ đó, có thể phát triển thêm cho giai đoạn 2 là một điểm đến Homestay.

An toàn thực phẩm trong 4 AN

H2O Farm, dự án cung cấp giải pháp rau sạch cho nhà phố. Bao gồm, tư vấn, lắp đặt, chuyển giao hệ thống. trồng rau thủy canh thương mại; hỗ trợ đối tác trong hoạt động thương mại. Đây cũng là dự án mang đậm dấu ấn “đi đến cùng” trong nghiên cứu, phát triển ứng dụng IOT vào lĩnh vực nông nghiệp. Chủ nhiệm dự án là anh Nguyễn Quốc Phong – Cựu sinh viên Khoa CNTT,  trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng.

Đây cũng là dự án đã có thời gian trải nghiệm, nhận được sự ủng hộ của người quan tâm. H2O Farm đã có mặt tại Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2017 và tham gia tích cực các Phiên chợ Nông dân (hay Chợ Nông sản sạch do Evergreen Labs tổ chức).
 
H2O Farm - dự án mang đậm dấu ấn “đi đến cùng” trong nghiên cứu, phát triển ứng dụng IOT vào lĩnh vực nông nghiệp.
 -Ảnh: T.T.Nhã. 
 
 

Thêm một dự án nữa, cho lĩnh vực “An toàn thực phẩm”, đó là  "Thực phẩm sơ chế Chim Xanh”.

Với slogan "Thực phẩm sơ chế Chim Xanh-Chúng tôi khao khát bạn hạnh phúc", chủ dự án, chị Võ Thị Kim Thái giải thích: Chúng tôi muốn mang một trải nghiệm mới đến với khách hàng. Đó là tự tay nấu một bữa ăn chỉ với 15 phút.

Thay cho các công việc phải ra chợ, phải sơ chế thực phẩm, bắt tay nấu ăn,… hoặc chọn cách ra ngoài dùng bữa cho đỡ vào bếp (nhưng lại lo sợ mất an toàn thực phẩm như hiện nay),…khách hàng chỉ nhấp chuột vào địa chỉ website của Chim xanh, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến hotline: 0914442681, tiến hành đặt món, ngày, giờ, địa điểm giao hàng. Chúng tôi sẽ mang đến gia đình bạn những thực phẩm tươi ngon đã qua sơ chế. Công việc nấu ăn của khách hàng chỉ còn việc bật lửa lên và nấu.

Dự án kỳ vọng sẽ mở ra một “cuộc cách mạng bếp núc”, giúp các bà nội trợ hiện đại tiết kiệm thời gian vào bếp. Nhà cung cấp cam kết cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Thành phố Môi trường

Đó là dự án đầy tâm huyết của Nhà Môi trường học Quách Thị Xuân: Gốc cây thông minh. Dự án đặt vấn đề nghiên cứu sản xuất và lắp đặt bồn cây xanh đô thị đa năng, dạng nhựa rỗng, đàn hồi cao, có tác dụng chứa nước, thu đựợc nước mưa, rồi thực hiện tưới nhỏ giọt tự động cho cây xanh.
 
Ứng dụng Xepkeo.vn - một tiện ích dành cho nhóm họp bạn bè.
- Hình ảnh được trích từ slide giới thiệu của DNES.  
 
Các bệ đa năng bố trí quanh gốc cây, đồng thời còn thêm chức năng làm ghế ngồi cho người qua lại, tại các khu vực vỉa hè, hay ở các công viên, khu vui chơi, khu dân cư.

Nhất là vỉa hè lớn (dọc tuyến Bạch Đằng) Đà Nẵng có nhiều du khách và nhân dân thành phố qua lại, dừng chân ngắm cảnh, sinh hoạt.

Thành phố kết nối cộng đồng

Đôi bạn Lê Hồng Minh và Nguyễn Thái Bình đã đưa ra ý tưởng về một ứng dụng Online (Online web và App service) để phục vụ đối tượng khách hàng là các tổ chức, hội, nhóm có nhu cầu sắp xếp thời gian, địa điểm tổ chức sự kiện, tiệc tùng.

Dự án giải quyết vấn đề nhóm nhiều người, thông tin không tập trung, khó thống nhất thời gian địa điểm. 

Dự án có cái tên khá ngộ nghĩnh: xepkeo.vn (xếp kèo chấm vi-en).

Cuối cùng, một ứng dụng nữa cũng trên nền tảng IT: Dichung

Khởi xướng và chủ trì dự án, anh Nguyễn Thành Nam chia sẻ: Du lịch chung phát triển, một thị trường mua bán chỗ trực tuyến sẽ giúp các bạn trẻ có thể tìm kiếm một người bạn để cùng đi du lịch hoặc chia sẻ một chỗ còn trống. Thật tiện dụng ! 

Tăng tốc thương mại hoá sản phẩm và hỗ trợ kết nối, kêu gọi vốn đầu tư

Chị Nguyễn Thị Phương Nhi – Cán bộ Truyền thông DNES – giải thích thêm rằng, chương trình ươm tạo khoá 4 có một số điều chỉnh về chính sách ươm tạo so với các khoá trước. Có thể xem như một chương trình tăng tốc, tập trung cao độ các nguồn lực và hỗ trợ tối đa, để các dự án nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ qua các hoạt động đào tạo rất cụ thể: Tập trung hơn vào phát triển chiến lược kinh doanh, thương mại hoá sản phẩm và hỗ trợ kết nối, kêu gọi vốn đầu tư.

Do đó, các dự án tham gia chương trình ươm tạo khoá 4 được lựa chọn khắt khe hơn và nâng cao yêu cầu đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt trong suốt thời gian ươm tạo, phát triển tại Vườn ươm.

Ngoài ra, kể từ khóa 4, DNES cũng điều chỉnh hoạt động hỗ trợ dự án theo hướng linh hoạt, thường xuyên sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ các dự án nộp về chương trình, tiến hành tiếp xúc, phân tích, đánh giá, với những dự án tiềm năng có thể xem xét đưa ngay vào chương trình ươm tạo.

Kích hoạt mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp

Chia sẻ nhân kỉ niệm 1 năm DNC Coworking Space ra đời và đi vào hoạt động, ông Võ Duy Khương – Chủ tịch Hội đồng điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng thành viên DNES – khẳng định rằng: Đến nay, trên cả nước, không có Vườn ươm nào có được một không gian làm việc chung (Coworking Space) như Đà Nẵng chúng ta. Khi nghĩ đến DNC Coworking Space, chúng tôi đã nghĩ đến một điểm hội tụ. Đã là Vườn ươm thì phải có chỗ để các dự án quy tụ về, qua đào tạo, qua trải nghiệm và điều chỉnh theo hướng hoàn thiện hơn, chính thức khởi nghiệp, có sản phẩm, có dịch vụ tham gia thị trường.

“DNC Coworking Space thực sự đã kích hoạt được tinh thần khởi nghiệp ở Đà Nẵng và một tin rất vui là nhiều ý tưởng, nhiều dự án đang chờ xếp hàng để được vào không gian chung này. Sắp đến, sẽ có thêm dự án mới đến với Vườn ươm, đến với không gian khởi nghiệp đầy cảm hứng này. Chúng ta sẽ có thêm thành viên mới hoạt động sâu ở lĩnh vực tư vấn tài chính và tư vấn khởi nghiệp” – ông Khương nhấn mạnh.
Ông Võ Duy Khương (thứ hai, từ phải sang), ông Trần Vũ Nguyên (Giám đốc DNES, bìa phải ảnh)
trao tặng phẩm và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các dự án tham gia ươm tạo tại DNES, khóa 4. -Ảnh: T.N.  
 
Theo nhìn nhận của cộng đồng, DNES xứng đáng là đơn vị “Ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp” đi đầu tại địa bàn Đà Nẵng nói riêng và khu vực Miền Trung-Tây Nguyên nói chung. Qua gần hai năm hoạt động, đến nay DNES đã và đang hỗ trợ cho hơn 25 dự án khởi nghiệp trên toàn thành phố.

Trong đó, các dự án như Zody, Hekate, Antbuddy, Noi TOB, hay Minh Hồng … là các dự án “đã qua lò ươm tạo” và đạt được những thành tích đáng tự hào và trân trọng.

Không chỉ trở thành một doanh nghiệp vững vàng, có uy tín; sản phẩm làm ra đã có thương hiệu, tiếp tục gọi thêm được vốn đầu tư để mở rộng quy mô (so với ý tưởng khởi sự ban đầu), mà các dự án này đã thành công trong mở rộng thị trường kinh doanh vươn ra cả nước. Khả năng tăng trưởng bền vững doanh thu là điều chắc chắn.

Với vai trò tiên phong trong tầm nhìn xây dựng Đà Nẵng, thực sự trở thành “Thành phố Khởi nghiệp”, từ các mô hình của mình, DNES đã nhận được sự đồng thuận, cùng chung tay từ các Sở, ban ngành liên quan; các thành viên Hội đồng thành viên DNES; các đối tác chiến lược như MBI, Swiss EP, IPP, Frontier...; Mạng lưới nhà tư vấn Mentors; các Hiệp hội doanh nghiệp, Câu lạc bộ doanh nhân, doanh nghiệp, VCCI Đà Nẵng. Các Vườn ươm, chương trình ươm tạo sáng tạo; Trung tâm/Góc Sáng chế cũng như Phòng Công tác sinh viên, Hội Sinh viên các trường Đại học, cao đẳng; các Trung tâm Nghiên cứu-Ứng dụng, Viện nghiên cứu đào tạo. Đặc biệt là các Câu lạc bộ Khởi nghiệp trong học sinh-sinh viên không chỉ của Đà Nẵng, mà sự hưởng ứng còn đến từ các dự án khởi nghiệp ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Trên nền tảng ứng dụng CNTT và Truyền thông sâu-rộng, mức độ ứng dụng ngày một nâng cao theo hướng đa tiện ích, của một địa phương có đến 9 năm liền dẫn đầu ICT Index, Đà Nẵng – Thành phố Khởi nghiệp không còn là Slogan mang tính hô hào phong trào. Mà thực sự, nhiều dự án khởi nghiệp đã đơm hoa, kết trái.
Theo ictdanang.vn
30/10/2017
 

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn