Trong năm 2016, hoạt động khởi nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành quả có tính nền tảng. Tuy nhiên, khởi nghiệp trong sinh viên (SV) vẫn còn mang tính phong trào, trong khi đó, các trường vẫn chưa tạo ra được một mạng lưới liên kết để hỗ trợ lẫn nhau trong việc đào tạo khởi nghiệp. Đó là các ý kiến được đưa ra trong hội nghị bàn về hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên do Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức vào ngày 10-4 vừa qua.

 

Nhiều hoạt động nổi bật

Trong năm 2015 và 2016, một số trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp nhằm “đưa khởi nghiệp vào giảng đường”, khuyến khích và định hướng tinh thần khởi nghiệp trong SV.Tháng 9-2015, CLB Khởi nghiệp ĐH Bách Khoa trở thành CLB khởi nghiệp chính quy đầu tiên tại Đà Nẵng. Cũng trong năm này, trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ thông tin thành lập Vườn ươm sáng tạo và khởi nghiệp CIT, đưa “Dự án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Đà Nẵng IPP” (do Chính phủ Việt Nam và Phần Lan đồng tài trợ) thành 1 trong 23 dự án xuất sắc nhất cả nước.Đến tháng 12-2016, CLB Khởi nghiệpĐH Kinh tế ra mắt.

Sự “chào đời” của các CLB, vườn ươm khởi nghiệp tạo đà cho các trường ĐH, CĐ tổ chức các sân chơi khởi nghiệp cho SV. Điển hình như cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2016” do ĐH Bách Khoa phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tổ chức, “Danang Startup Runway” (ĐH Kinh tế và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK tổ chức),…Ngoài ra, các trường còn tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm đối thoại giữa giáo viên, SV và doanh nghiệp về chủ đề khởi nghiệp.

Từ những sân chơi này, nhiều ý tưởng khởi nghiệp nổi bật của SV Đà Nẵng đã được “khai phá” và tiếp tục nuôi dưỡng. Ba nhóm chiến thắng trong Startup Runway 2016 được chọn đến học tập tại Vườn ươm Khởi nghiệp Rubicon (Ireland). Một số dự án đạt giải trong các cuộc thi khác bắt đầu nhận được sự chú ý của giới khởi nghiệp cả nước, truyền thông và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm lực của SV các trường ĐH Đà Nẵng.

 

Khởi nghiệp chưa có chiều sâu

Sau một năm thực hiện chương trình thanh niên khởi nghiệp, các trường ĐH, CĐ thuộc ĐH Đà Nẵng nhận định việc làm sao để khởi nghiệp vượt qua được hai chữ “phong trào” là một bài toán lớn không chỉ của riêng bất kỳ đơn vị đào tạo nào.

Nhìn thẳng vào thực trạng, PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư Phạm, cho biết kể từ năm 2014, trường liên tục tổ chức các cuộc thi sáng tạo trẻ và được SV hưởng ứng tích cực. Tuy nhiên, sau các cuộc thi, có bao nhiêu ý tưởng được đưa vào thực tế vẫn là một trăn trở lớn. “Cuộc thi mà chỉ dừng ở giải thưởng thì không mang lại nhiều ý nghĩa cho khởi nghiệp,” thầy Sơn nói.

TS Huỳnh Công Pháp, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thông tin, nhận địnhSV của mỗi trường có những thế mạnh khác nhau nhưng chưa có cách phối hợp. Theo thầy Pháp, “SV Bách Khoa, CNTT có chuyên môn kỹ thuật, SV Kinh tế có kiến thức kinh doanh. Nhưng đến nay vẫn chưa có cách nào cụ thể để các em trao đổi thế mạnh với nhau trong hoạt động khởi nghiệp.”

Trên thực tế, việc ý tưởng không được hiện thực hóa và SV các trường chưa có diễn đàn chung là vấn đề chung của khởi nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng toàn quốc.Theo nhận định của Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (DSC) Võ Duy Khương, đến nay cả nước vẫn chưa có chính sách cụ thể về việc triển khai khởi nghiệp trong SV. Trong khi đó, các trường vẫn phải mang nhiệm vụ chính là giảng dạy, đào tạo theo đúng chuyên môn, khiến cho việc khởi nghiệp dễ bị xem là…phong trào.

TS Võ Duy Khương khẳng định: “Khởi nghiệp là khoa học, và phải gắn liền với thời kỳ cách mạng công nghệ thông tin 4.0 của cả thế giới. Nó không thể chỉ dừng lại ở mức độ sân chơi hay phong trào Đoàn, mà nó chính là động lực để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Chúng ta phải làm sao để các SV hiểu được điều này.”

TS Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng ĐPML Khởi nghiệp

Cần liên kết để tạo sức mạnh chung

Nhiều đại biểu cho rằng, trước hết, cần nhìn nhận thẳng thắn rằng ở cấp độ các trường ĐH, CĐ thành viên, rất khó để kêu gọi tài trợ, ươm tạo và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp vì không có đủ nguồn lực.

TS Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Giám đốc phụ trách VNUK, nhận định ở cấp độ các trường ĐH, CĐ trực thuộc ĐH Đà Nẵng, nên tập trung vào hai nhiệm vụ là tạo tinh thần khởi nghiệp bằng các cuộc thi, tọa đàm,…cho SV, đồng thời đưa môn học khởi sự doanh nghiệp vào chương trình đào tạo cho SV ở mọi ngành. Trong lúc đó, ĐH Đà Nẵng nên đóng vai trò đầu mối để liên kết với các thành tố khác của hệ sinh thái khởi nghiệp, vừa khai thác nguồn lực, vừa hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp của các trường thành viên.

TS Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Giám đốc phụ trách VNUK

 

Hiện nay, trường CĐ CNTT là một trong các trường đã đưa môn học cung cấp kiến thức kinh tế vào dạy cho các SV kỹ thuật. TS Huỳnh Công Pháp chia sẻ: “Kết quả có thể thấy được ngay, nếu như trước đây SV lên trình bày đề tài chỉ đứng từ góc độ kỹ thuật, thì nay đã biết nhìn từ phía nhu cầu thị trường. Đơn giản như vậy, nhưng đây là một bước tiến đáng ghi nhận.”

Bên cạnh đó, TS Pháp chỉ ra một thực trạng là từ trước đến nay, các trường ĐH, CĐ thường tự tổ chức các hoạt động khởi nghiệp riêng mà chưa phối hợp với nhau, dẫn đến việc các trường không khai thác được thế mạnh, cũng như không thừa hưởng được thành quả của nhau. PGS.TS Lê Quang Sơn cho rằng, ĐH Đà Nẵng nên tạo ra một sân chơi, diễn đàn chung. Còn đối với các trường thành viên, nên chú ýtập trung phát triển khởi nghiệp ở một số ngành tùy thuộc vào đặc thù từng trường. Để làm được điều này, cần có tầm nhìn và định hướng tốt.

Nhiều ý kiến cho rằng trong tương lai, ĐH Đà Nẵng nên thành lập một vườn ươm doanh nghiệp, liên kết với vườn ươm doanh nghiệp của thành phố (DNES) và các cố vấn, chuyên gia, nhà đầu tư khởi nghiệp. Còn trong thời điểm này, ĐH Đà Nẵng, Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố và các doanh nghiệp cần có sự phân định trách nhiệm cụ thể, có thể thông qua các Biên bản Ghi nhớ, để dễ dàng hợp tác với nhau. Điều này góp phần giải quyết tình trạng “khởi nghiệp chuyển mình mấy năm nay nhưng vẫn chưa đồng bộ”, TS Võ Duy Khương nhận định.

HUY NGUYỄN

17/04/2017
 

 

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn