Chiều ngày 08/3, Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Chương trình khởi nghiệp năm 2017. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Võ Duy Khương đồng chủ trì với sự tham gia đông đủ của lãnh đạo các Sở, ngành, các trường đại học, cao đẳng; các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; các câu lạc bộ khởi nghiệp.

 

Theo báo cáo, trong năm 2016 chương trình khởi nghiệp và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố đã đạt nhiều kết quả khả quan. Công tác truyền thông được triển khai mạnh mẽ thông qua các phóng sự, chuyên đề, tọa đàm trực tuyến, bài viết về khởi nghiệp trên Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, Cổng Thông tin điện tử thành phố..

Về hợp tác quốc tế, lãnh đạo thành phố đã tiếp và làm việc với nhiều đối tác quốc tế về hỗ trợ khởi nghiệp cho thành phố Đà Nẵng như Viện Chuyển đổi quốc tế và doanh nghiệp khoa học (Zifet), trường Đại học Koblenz-Landau (Đức); Quỹ Mekong Economic, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB); Giáo sư Yukiro Hirai, Đại học Waseda…Kết quả cụ thể của các chuyến thăm và làm việc là những thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), với tập đoàn Microsoft Việt Nam. Trong đó, ADB hỗ trợ thành phố tổ chức và thực hiện 03 đề án: đánh giá về thực trạng khởi nghiệp; các chủ trương chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp thành phố; xây dựng kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020; tập đoàn Microsoft Việt Nam hỗ trợ thực triển khai chương trình hỗ trợ gia tăng năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (Class Expara Accelerator) tại thành phố Đà Nẵng.
Cũng trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Vườn ươm Doanh nghiệp thành phố đã từng bước thiết lập mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học Koblenz và Viện Zifet (Đức), hỗ trợ các chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế với các mô hình  tư duy khởi nghiệp tiên tiến cho cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng; hợp tác với tổ chức “Chương trình đổi mới sáng tạo IPP” (chính phủ Phần Lan – Việt Nam) tham gia tài trợ các hoạt động cho khởi nghiệp trong thời gian đến; hợp tác với SECO (Thụy sĩ) hỗ trợ các chương trình đào tạo các giảng viên khởi nghiệp và nâng cao chất lượng nhân sự của  các tổ chức quản lý khởi nghiệp, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Vườn ươm đã làm việc và xúc tiến hợp tác với các tổ chức khác như: Trường Đại học Arizona (Mỹ), Google Developer Group, Chuyên gia đầu tư Nam Đỗ, Quỹ Cyber Agent… nhằm xúc tiến đầu tư các không gian sáng tạo, làm việc chung cho khởi  nghiệp,  đào  tạo  chuyên  môn  lập  trình  cho  khởi  nghiệp công nghệ…
Năm 2016, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã hỗ trợ ươm tạo 17 dự án khởi nghiệp, một số dự án có chất lượng cao như Sumi (về Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa), Smart Glasses (Kính mắt dành cho người mù), Ant Buddy (ứng dụng cung cấp giải pháp truyền thông hợp nhất cho doanh nghiệp trên nền tảng đám mây). Hàng loạt chương trình, khóa đào tạo, tư vấn được tổ chức.
Đặc biệt, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã khai trương không gian làm việc chung (DNC) dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại địa chỉ 31 Trần Phú, Đà Nẵng. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Ts Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp cho biết, mặc dù khởi nghiệp Đà Nẵng đi sau so với các địa phương khác nhưng Đà Nẵng tự tin đề ra mục tiêu phát triển thành Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo của cả nước. Và khởi nghiệp của Đà Nẵng không phải là phong trào, bởi phong trào thì sẽ thất bại. Điều này đã được chính quyền thành phố cam kết, cụ thể thành Đề án "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" vừa được UBND thành phố phê ban hành vào ngày 6/3 vừa qua. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đề án, Ts. Võ Duy Khương chia sẻ đây là Đề án đầu tiên của cả nước có các nội dung khái quát nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp với 05 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. 
 
Chia sẻ về chương trình năm 2017, Giám đốc vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng Trần Vũ Nguyên cho biết năm nay vườn ươm sẽ chủ động tìm kiếm các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để ươm tạo, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp thay vì tổ chức thi tuyển như năm 2016. Ông Nguyên cũng mong muốn nhận được những chia sẻ từ các đơn vị, trường Đại học về các dự án nghiên cứu khoa học để Vườn ươm xúc tiến công tác ươm tạo. 
 
Với mong muốn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về tinh thần khởi nghiệp đến các trường học, Ts Nguyễn Thị Mỹ Hương, phụ trách Viện nghiên cứu đào tạo Việt Anh cho biết tháng 4/2017, Viện sẽ hoàn thành bản thảo đầu tiên của giáo trình khởi nghiệp. Đồng thời, Ts Hương cũng đề nghị Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp nghiên cứu để đưa chương trình đào tạo khởi nghiệp vào trong các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố. “Năm 2017, Viện cũng sẽ đưa không gian làm việc chung dành cho cộng đồng khởi nghiệp đi vào hoạt động”, Ts. Hương chia sẻ.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, chính quyền thành phố cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, tạo những điều kiện tốt nhất để phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng. Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ngành tích cực triển khai các nội dung chương trình của Đề án "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030".
 
HỘI AN – UYÊN VUI

10/03/2017
 

 

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn