Kể từ tháng 8/2018. FFI chính thức trở thành cổ đông của công ty TNHH Nông nghiệp đô thị H20 Farm Việt Nam của anh Nguyễn Quốc Phong, chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp sạch, cụ thể là giải pháp trồng rau sạch cho nhà phố.

Đầu tư vào H20 Farm, FFI không chỉ là đầu tư vào việc nhân rộng nông nghiệp sạch hay công nghệ nông nghiệp tân tiến mà còn vì bởi FFI bị ấn tượng bởi founder của dự án, anh Nguyễn Quốc Phong, một kĩ sư chuyên ngành viễn thông đã sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao để về mở một dự án nông nghiệp tâm huyết riêng của mình.

Xu hướng nông nghiệp sạch:

Nông nghiệp sạch bắt đầu được chú ý khi một loạt các thông tin về thực phẩm bẩn ngay từ lúc nuôi trồng, thu gom/thu hoạch và chế biến không bảo đảm theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm được truyền thông phanh phui liên tục kể từ năm 2012. Từ đó, người tiêu dùng đã bắt đầu kĩ tính trong việc lựa chọn thực phẩm hơn trước.

 

Đi cùng xu hướng ngày một chú trọng sức khoẻ và an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, hình thức nông nghiệp sạch cũng dần phổ biến hơn. Thế nhưng, thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại và  tinh vi hơn, nhất là thực trạng rau bẩn tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không nhận biết được đâu là rau sạch, đâu là rau nhiễm hóa chất. Sự khó tính của người tiêu dùng qua đó cũng ngày một khắt khe hơn đối với khái niệm nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ. Một số còn tỏ ra khá đa nghi khi khái niệm “sạch” về sạch như thế nào, ra làm sao thì họ không hề biết và kiểm chứng được, nhất là người nhà phố.  Và để đảm bảo cho chất lượng và sự an toàn cho mỗi bữa cơm gia đình, không ít người quyết định tự trồng rau hoặc tự tìm kiếm nguồn cung cấp rau sạch, rau an toàn có thể tin tưởng được để đảm bảo sức khỏe.

H20 Farm mang rau sạch vào nhà phố:

Dự án khởi nghiệp H2O Farm của anh Phong bắt đầu từ cuối năm 2016 theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao mà cụ thể là cung cấp các giải pháp trồng rau sạch trong nhà phố. Sau 2 năm thực hiện, dự án hiện đang  đang chăm sóc cho hơn 50 mô hình “rau nhà phố” tại Đà Nẵng và 3 dự án trồng rau thủy canh thương mại với diện tích hơn 2.000 m2.

Ảnh: Dinh Nam

Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu công nghệ NFT mà H2O Farm đang áp dụng mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng như: giúp rau phát triển nhanh hơn so với canh tác truyền thống trên đất, rau tươi ngon và luôn sẵn sàng để ăn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hệ thống dễ bảo trì, tiện lợi vì không cần bất kì công cụ làm vườn nào và có tính kinh tế cao vì c khách hàng có thể trồng, thu hoạch và sử dụng những loại rau mà họ cần.

 

Ngoài ra, anh Phong còn có vườn ươm cây con cho khách hàng tại Quảng Nam. Quá trình từ hạt đến cây cũng ứng dụng hai hệ thống ươm trước khi đưa lên dòng chính, giảm được diện tích tối ưu và nâng cao năng suất, từ dàn 1 đến dàn 2 tiết kiệm được 15 ngày so với cách làm thông thường, và do đó nhanh thu hồi vốn hơn.

Vốn là kĩ sư, anh Phong cũng áp dụng IoT (Internet of Thing) vào quản lý trang trại, giúp kiểm soát lượng dinh dưỡng, tích hợp quản lý các chỉ số điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm của giá thể trồng cây qua smartphone, do đó việc kiểm soát các chỉ tiêu cây trồng cũng chính xác và tiện lợi hơn, qua đó có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời bảo đảm chất lượng cây trồng.

Chính sự nhiệt huyết với nông nghiệp và sáng kiến áp dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp sạch, anh Phong đã được được chương trình “Lysaght Agrished đồng hành cùng khởi nghiệp nông nghiệp”, lựa chọn tham gia tiếp cận các trang trại công nghệ cao điển hình: Thái Dương (Nghệ An) và Việt – Úc (Bạc Liêu) với sự tham gia phát triển của giới khoa học trong nước và quốc tế, đang ứng dụng thành tựu từ công nghệ cao để phát triển nông nghiệp.

Trong tương lai, H20 Farm sẽ còn còn mở rộng dự án nuôi tôm và hướng tới mở rộng sang lĩnh vực chăn nuôi heo, cung cấp nguồn thịt sạch. Và vì sự quyết tâm cũng tâm huyết của founder dự án, anh Nguyễn Quốc Phong, FFI tin tưởng rằng công ty sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa trong tương lai.

Theo FFI.VN

23/08/2018
 
URL  
Lưu vào thể loại  

 

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn