Doanh nghiệp “tiền bối” đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Họ không chỉ là người cố vấn, dẫn đường cho các dự án khởi nghiệp, mà còn là “bà đỡ” tài chính cho những bạn trẻ muốn làm chủ doanh nghiệp của riêng mình.

 
Tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) có một hội đồng cố vấn đặc biệt gồm 6 lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại địa phương. Mỗi người hoạt động ở một lĩnh vực riêng, nhưng họ có điểm chung ở bề dày kinh nghiệm, tầm ảnh hưởng và tâm huyết với dự án khởi nghiệp Đà Nẵng.

 

Phạm Minh Công (SN 1994, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) là chủ nhân của dự án “Máng heo thông minh”, từng giành nhiều giải thưởng khởi nghiệp lớn nhỏ khắp cả nước. Công chia sẻ mình tình cờ quen anh Phan Hải (Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Thương mại BQ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng) trong một cuộc thi mà anh Hải làm giám khảo. “Mình nhớ mãi câu anh nói: Bây giờ thi thố đã nhiều, giải thưởng cũng đã có, em hãy bắt tay vào gầy dựng công ty của em đi!” Công nói.

 

Là sinh viên kỹ thuật, kiến thức về điều hành doanh nghiệp của Minh Công lúc đó gần như bằng 0. Thấy vậy, anh Hải tạo điều kiện để Công được tham quan mô hình công ty, giúp cậu tự quan sát và học hỏi. Công bảo mình rút ra một điều từ việc tiếp xúc với các doanh nhân “tiền bối”: Riêng với việc kinh doanh, ngoài đam mê còn cần có rất nhiều yếu tố khác như sự kiên trì, ý tưởng sáng tạo, tính khả thi… Chỉ khi làm những việc mình thực sự giỏi và có năng khiếu, có sự hỗ trợ về tài chính thì mới bảo đảm được thành công.

 

Chị Phạm Thùy Liên, Giám đốc Chương trình ươm tạo tại DNES cho biết, hiện mạng lưới cố vấn của DNES có sự tham gia của những doanh nhân địa phương như ông Lê Minh Phúc (Tổng Giám đốc VinaCapital Đà Nẵng) - chuyên tư vấn cho các dự án khởi nghiệp về điều hành và phát triển doanh nghiệp, kết nối với các nhà đầu tư; ông Lê Trường Kỷ (Chủ tịch công ty cổ phần DINCO) – chuyên giúp những người khởi nghiệp phát triển kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing, giúp thu hút vốn đầu tư mạo hiểm… Theo chị Liên, cứ mỗi tháng, DNES cùng các doanh nhân, chuyên gia tổ chức 1-2 buổi đào tạo cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Ngoài ra, nhiều doanh nhân cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ đến tham quan công ty mình, tìm hiểu về hoạt động của công ty và được chia sẻ kinh nghiệm.

 

Trên cương vị Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, anh Phan Hải cho biết, trong những năm qua, hội đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, định hướng để hỗ trợ các thế hệ doanh nhân kế cận. Với cuộc thi thường niên “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo” mà hội phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức kể từ năm 2008, đến nay, đã có hơn 40 sinh viên từng tham gia cuộc thi trở thành doanh nhân trong nhiều lĩnh vực. Tình nguyện tham gia câu lạc bộ “Giảng viên doanh nhân”, các doanh nhân trẻ còn giảng dạy các môn chuyên ngành tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, hỗ trợ các trường trong công tác định hướng nghề nghiệp sinh viên.

 

Sau nhiều năm dấn thân trên thương trường, đi qua nhiều giai đoạn thăng trầm của sự nghiệp, có lẽ chính các doanh nghiệp “tiền bối” là người hiểu rõ hơn ai hết nỗi lo…thiếu tiền của các bạn trẻ khởi nghiệp. Tổng Giám đốc Vinacapital Lê Minh Phúc cho rằng, để khuyến khích và hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần miễn hoặc giảm thuế đối với họ trong những năm đầu thành lập. “Các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn. Nếu không có chính sách thuế đặc biệt hỗ trợ, tỉ lệ “sống sót” của các doanh nghiệp này sẽ rất thấp,” ông Phúc giải thích.

 

Tại một buổi trao đổi với các bạn trẻ khởi nghiệp Đà Nẵng vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT - Media khuyến khích các các dự án khởi nghiệp thành phố đừng ngại ngần phát triển ý tưởng dựa trên nguồn tài nguyên (hạ tầng công nghệ thông tin, mạng lưới khách hàng…)có sẵn của VNPT. Quỹ Khoa học Công nghệ của VNPT hiện có gần 500 tỷ đồng, hàng năm có thể trích thêm 300-400 tỷ nữa để đầu tư cho khoa học công nghệ. “Quỹ này gợi mở cho các bạn trẻ khởi nghiệp có đam mê, có dự án khả thi. VNPT sẵn sàng hỗ trợ startup đưa sản phẩm ra thị trường với những cam kết lợi ích rõ ràng giữa startup và nhà đầu tư,” ông Tấn khẳng định.

 

Cũng nhằm giúp các nhà khởi nghiệp địa phương giải quyết nỗi lo thiếu vốn, anh Phan Hải cho biết trong thời gian tới, Hội Doanh nhân trẻ thành phố sẽ đầu tư cho những doanh nghiệp khởi nghiệp chứng minh được hoạt động hiệu quả, đồng thời hỗ trợ các startup tiếp cận với các chính sách, vốn vay ưu đãi của thành phố.

 

Nhận định về tầm quan trọng của các doanh nghiệp “tiền bối” trong hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Võ Duy Khương nói: “Các doanh nhân/ nhà tư vấn là một nguồn kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ, cảm hứng vô tận. Việc tiếp xúc với các nhà tư vấn giúp các nhà sáng lập khởi nghiệp được lắng nghe, nhận lời khuyên góp ý, hỗ trợ quá trình trưởng thành cả về mặt cá nhân lẫn mặt công việc. Ở chiều ngược lại, các doanh nhân/ nhà tư vấn cũng có nhu cầu tương tác với các dự án. Đây vừa là hoạt động đóng góp cho cộng đồng, vừa là cơ hội để họ học hỏi về công nghệ và các mô hình kinh doanh mới.”

 

KHANG NINH

03/10/2017
 

 

 

Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng
31 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam
Website: http://khoinghiep.danang.vn
©2016 Bản quyền thuộc Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Điện thoại: +84 0236 3550003
Email: khoinghiep@danang.gov.vn